NHẬT BẢN CÓ GÌ VÀO MÙA ĐÔNG???

05/01/2018
616 lượt xem

Mùa đông tại Nhật Bản tuy lạnh giá nhưng không kém phần náo nhiệt bởi những lễ hội đặc sắc  nhằm xua tan đi cái lạnh và truyền tải những thông địệp ý nghĩa.

Cùng WIFIPOCKET.VN tìm hiểu thêm về những lễ hội này bạn nhé !!

Lễ hội Dezomeshiki: 

Diễn ra vào ngày 06 tháng 01 hàng năm – thực chất lễ hội này là buổi lễ diễu binh của lực lượng cứu hỏa.

Tại lễ hội, những binh lính cứu hỏa dũng cảm sẽ thực hiện những pha nhào lộn mạo hiểm trên thang cao. Điều này đòi hỏi phải luyện tập và chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi trình diễn.

Bên cạnh buổi diễu binh, còn có sự xuất hiện của trực thăng, khiến cho khung cảnh thêm hoành tráng. Lễ hội được diễn ra trước đền Ueno Toshogu  nhằm cầu chúc một năm mới bình an.

Lễ hội Núi Wakayama

Lễ hội núi Wakayama, hay còn gọi là lễ hội đốt cỏ. – một trong những lễ hội kì lạ nhất thế giới. Diễn ra vào thứ 7 – tuần thứ 4 của tháng 1 tại núi Wakayama, tỉnh Nara.

Tại đây, 3 ngôi đền – Todai – ji, Kofuku – ji và Kasuga đồng tổ chức.  Đền Kasuga mở màn đốt đuốc và ngọn lửa sẽ lan dần xuống chân núi – nơi  những giàn thiêu đã được dựng sẵn.

Thời gian kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ – tùy thuộc vào cỏ có khô hay không.

Trong suốt lễ hội, cả ngọn núi Wakayama sẽ bốc cháy đỏ rực, khiến cho du khách ở bất kì địa điểm nào của tỉnh Nara cũng có thể nhìn thấy. Tương truyền, lễ hội này được tổ chức để xua đuổi lợn rừng, khiến chúng không thể tấn công người dân.

Lễ hội tuyết Sapporo. 

diễn ra ở thủ phủ Sapporo của Hokkaido từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 2.

Lễ hội này được bắt đầu từ năm 1950, khi một nhóm học sinh làm nên những bức tượng từ tuyết trong công viên Odori. Và sau nó đó ngày càng phát triển, trở thành một trong những lễ hội băng tuyết lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

Lễ hội diễn ra ở 3 khu: Odori, Susukino và Tsu Dome. Trong lễ hội băng tuyết Sapporo có trưng bày những tác phẩm nghệ thuật bằng băng tuyết với nhiều kích thước khác nhau. Một số rất nhỏ, nhưng một số lại có kích thước khổng lồ, thậm chí cao 15m và rộng 25m. Khách du lịch khi tới đây tham quan cần mặc trang phục ấm áp, có như vậy họ mới có thể chống chọi được với nhiệt độ lạnh lẽo ở đây.

Lễ hội Setsubun

Lễ hội Setsubun còn có tên gọi khác là lễ hội ném đậu, được tổ chức vào ngày 3 hoặc 4 tháng 2. Setsubun trong tiếng Nhật có nghĩa là “sự phân chia giữa các mùa”, dùng để chỉ ngày trước khi bắt đầu một mùa. Vì thế mà nó được xem như một phần của lễ hội Mùa xuân và được tổ chức ở nhiều đền, chùa trên khắp nước Nhật.

Người Nhật tin rằng đậu nành nướng sẽ giúp thanh tẩy ngôi nhà, xua đuổi những linh hồn xấu, mang vận xui ra khỏi căn nhà của mình. Vì thế mà vào ngày lễ Setsubun, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Một thành viên trong gia đình sẽ đeo mặt nạ Oni (mặt nạ quỷ), vừa rắc vừa nói “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Người thực hiện nghi lễ ấy thường là trưởng nam của gia đình hoặc người có con giáp ứng với năm đó. Sau đó, người ta sẽ ăn số hạt đậu nành ứng với số tuổi của mình để cầu may mắn trong năm mới.

 

Lễ hội Setsubun Mantoro

Cũng trong ngày 3 hoặc 4 tháng 2, lễ hội đèn lồng sẽ được diễn ra ở đền Kasuga của tỉnh Nara, Nhật Bản. Lễ hội này ra đời từ cách đây khoảng 800 năm.

Vào ngày diễn ra lễ hội, toàn bộ thành phố dường như chỉ còn ánh sáng của những chiếc đèn lồng. Không có điện du khách như lạc vào một không gian kì ảo, khiến họ ngỡ ngàng và thậm chí nín thở. Không gian thần bí, ánh sáng của những chiếc đèn lồng được phản chiếu trên những con sông kết hợp với những tòa nhà màu đỏ son của ngôi đền, tạo nên một vẻ đẹp hài hòa đi vào thi ca, sử sách.

Trên những chiếc đèn lồng, người dân và du khách có thể ghi ước muốn của mình và cầu cho chúng thành sự thật.

Lễ hội hoa mơ Mito:

Được tổ chức từ ngày 20 tháng 2 đến 31 tháng 3 hằng năm tại Kairakuen / Koudoukan, thành phố Mito, Ibaraki. Trong truyền thống Nhật Bản, hoa của cây mơ cũng được yêu thích giống như loài hoa anh đào nổi tiếng.

Nổi tiếng là một trong những khu vườn đẹp nhất Nhật Bản, trong vườn Kairakuen trồng 3.000 cây mơ tuyệt đẹp với hơn 100 giống khác nhau, du khách có thể tận hưởng vô số loài hoa màu hồng và trắng trong khu vườn này.

Còn rất nhiều nhiều lễ hội nữa đang chờ bạn khám phá.

Nhanh chân đến với đất nước Nhật Bản tuyệt vời thôi.